Lorem ipsum
Những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra
Fri Mar 06 2015 00:00:00 GMT+0000 (UTC)

Bệnh tiểu đường type 2 là 1 căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất glucose (đường) mãn tính. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn không nhận phát hiện sớm và chủ quan khi thiếu kiến thức. Bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan như: mắt, tim, thận, các mạch máu, và dây thần kinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra là kiểm soát lượng đường trong cơ thể người bệnh.

Những biến chứng của căn bệnh này sẽ phát triển theo thời gian và thậm chí còn đe dọa tính mạng bệnh nhân. Những biến chứng thường gặp của bệnh nhân khi mắc bệnh:

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao, bao gồm: xơ vữa động mạch, đau tim, đau thắt ngực, huyết áp cao, và cả đột quỵ. Theo một nghiên cứu thực tế năm 2007 tại Mỹ, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 2 lần trong suốt những năm đầu bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường type 2. Cũng theo Hiệp Hội tim mạch tại Mỹ, chiếm khoảng 75% bệnh nhân chết do biến chứng của bệnh tim và bệnh mạch máu.

Bên cạnh đó thiệt hại thần kinh (neuropathy) xuất phát từ việc dư thừa đường sẽ làm thương tổn những mao mạch (mạch máu nhỏ) nuôi dưỡng dây thần kinh, thông thường nhất là xuất hiện ở chân. Hậu quả khi mà các mao mạch bị thương tổn bao gồm: ngứa ở chân – tay, cảm giác tê khó chịu, và tệ hại hơn chính là đau ở các đầu ngón chân – tay sau đó bắt đầu lan dần lên trên khớp ở khắp chân – tay. Cuối cùng là gây mất cảm giác ở các chi khi việc khó kiểm soát lượng đường trở nên khó khăn. Nếu các dây thần kinh kiểm soát tiêu hóa bị thương tổn có thể gây cho người bệnh những vấn đề như: nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Riêng đối với nam giới sẽ gặp vấn đề về chức năng cương dương.

Thiệt hại về thận bởi vì thận chứa đến hàng triệu các mao mạch và cụm lọc chất thải khỏi máu. Biến chứng của bệnh có thể phá vỡ hệ thống lọc này, và dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng hơn là suy thận hay bệnh thận không thể đảo ngược ở giai đoạn cuối, bệnh nhân phải ghép thận hoặc chạy thận.

Mắt bị tổn thương do bệnh tiểu đường làm hỏng các mao mạch tại võng mạc mắt, có thể dẫn đến mù lòa cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh tiểu đường type 2 còn làm tăng nguy cơ gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp đó là những vấn đề gây ảnh hưởng đến tầm nhìn rất nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường cũng gây ra vấn đề về tai và làm suy giảm thính giác của người bệnh.

Thiệt hại thần kinh ở bàn chân dẫn đến lưu lượng máu nghèo sẽ khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng ở các mụn hay vết cắt ở chân. Nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng nặng dẫn đến việc loại bỏ các ngón chân, cả bàn chân hoặc phải cắt cụt chân.

Ngoài chân ra, bệnh tiểu dường type 2 còn gây ra các vấn đề nhiễm trùng ở da do vi khuẩn nấm, nhiễm trùng răng miệng nếu quá trình vệ sinh răng miệng kém kéo dài.

Mật độ xương sẽ thấp hơn mức bình thường khi mắc phải bệnh tiểu đường type 2, dẫn đến nguy cơ loãng xương tăng.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer cũng do bệnh tiểu đường type 2 gây ra, nguyên nhân chính là do lượng đường trong máu được kiểm soát kém làm tăng nguy cơ bệnh mất trí nhớ và mạch máu xuất hiện. Khả năng đột quỵ nguyên nhân là do lượng insulin quá ít hoặc quá nhiều trong máu dẫn đến thiếu đường ở các tế bào não hoặc viêm não.

Made with ❤️ by Connected