Lorem ipsum
Chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường
Fri Mar 06 2015 00:00:00 GMT+0000 (UTC)

Vấn đề quan trọng và là nền tảng trong việc điều trị đúng cách đối với bệnh tiểu đường chính là có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Kiên trì áp dụng chế độ ăn khoa học sẽ giúp ích cho bệnh nhân bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời có thể giảm đi số lượng thuốc phải sử dụng, làm chậm hoặc ngăn chặn các biến chứng do bệnh, từ đó kéo dài hơn tuổi thọ của bệnh nhân.

Bên cạnh đó có chế độ ăn khoa học giúp bệnh nhân khỏe mạnh, tự tin hơn trong cuộc sống, và không còn cảm giác tách biệt đối với mọi người xung quanh.

Chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân cần hạn chế ăn vào cơ thể glucid để đường huyết không tăng, đồng thời phải bớt các loại thức ăn chứa axit béo bão hoà (còn gọi là axit béo no) vì những loại axit béo này có thể gây ra vữa xơ động mạch.

Cần lưu ý đến tỷ lệ lipid, đảm bảo ít hơn 30% số calo nạp vào cơ thể, trong đó thì lượng axit béo bão hòa chiếm khoảng từ 5% đến 10%.

Ngoài ra bệnh nhân cần ăn nhiều loại rau cũng như trái cây ăn được cả vỏ vì chúng có chứa nhiều chất xơ vì chất xơ giúp cơ thể khi tiếp thu vào sẽ giảm thấp sự hấp thu đường, hơn nữa chúng còn kích thích sự hoạt động của ruột và đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn hơn, trái cây còn giúp bổ sung những vitamin cần thiết đối với cơ thể, ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol, triglycerid sau khi ăn.

Bệnh nhân cùng cần chú ý khi đã nạp vào nhiều thức ăn chứa chất xơ thì cần kết hợp uống nhiều nước, tốt nhất là hơn 1,5 lít mỗi ngày. Bệnh nhân cùng chỉ dùng vừa phải protid, vì nếu bệnh nhân ăn quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị của bệnh nhân, đặc biệt là với các bệnh nhân bị cả suy thận.

Bạn cần đảm bảo lượng protit cho một ngày từ 0,7 – 0,8g/kg. Riêng những bệnh nhân tiểu đường có hội chứng thận hư kết hợp (khi mắc chứng này thì lượng protid được thải ra qua đường thận khá nhiều vì vậy nên ăn bù từ 4 – 6g/kg một ngày. Nói chung, bệnh nhân cần ăn theo lượng các chất như sau đây một ngày:

  • Glucid 60 – 70%.
  • Lipid 15 – 20%.
  • Protid 10 – 20%.

Bệnh nhân nên ăn theo từng bữa nhỏ trong ngày, khoảng 4-6 bữa một ngày tùy theo sức nhưng không nên ăn nhiều thức ăn quá trong một bữa. Khi chia nhỏ thì ra thì nên có thêm 1 bữa tối ổn định đường huyết, đặc biệt đối với các bệnh nhân điều trị bằng insulin.

Ngoài ra không nên sử dụng rượu bia do rượu bia làm ức chế tái tạo đường vì vậy gây ra hạ đường huyết, nhất là các bệnh nhân không ăn được nhiều.

Không ăn mặn khi có kèm theo tăng huyết áp, tốt nhất là khoảng 2- 3g muối/ngày.

Vận động thể dục thể thao

Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc vận động cũng ảnh hưởng không kém. Thể dục thể thao là liệu pháp hỗ trợ điều trị đối với bệnh nhân tiểu đường, giảm cân nặng, do đó các bệnh nhân nên luyện tập hằng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe, tập bơi,… và không nên quá sức. Hơn thế thì thể dục thể thao còn giúp giảm mỡ trong máu, ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch, cải thiện đường huyết…

Điều cần làm là dựa theo tình trạng bệnh, cũng như sức khỏe mà lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp. Mặt khác cũng phải lưu ý đến các thói quen sinh hoạt của bệnh nhân để chọn phương pháp bệnh nhân thích và an toàn.

Made with ❤️ by Connected